Nguồn gốc của lễ Hội hoa anh đào Hanami

Lễ hội Hanami là một trong những nét đặc sắc của xứ sở Hoa Anh đào. Đây là lễ hội cổ truyền được bắt nguồn từ lâu đời và truyền lại đến ngày nay. Đến với lễ hội này, du khách sẽ hiểu hơn về nét đẹp truyền thống của người dân Nhật Bản đồng thời thấu hiểu hơn về phong tục tập quán cũng như ý nghĩa của Hoa anh đào trong nét văn hóa cổ truyền của xứ sở này.

Lễ hội Hanami bắt đầu được diễn ra từ hàng ngàn năm trước, vào thời Nara (710-794), khi đó loài hoa được ưa thích là hoa mai, rồi sau đó vào thời Heian (794-1185) hoa đào mới được trở thành loài hoa mà mọi người yêu thích. Vì vậy mà trong các tác phẩm văn học và nghệ thuật nổi tiếng vào khoảng thời gian này, chỉ cần nhắc đến “hoa” thì mọi người đều hiểu đó là “hoa anh đào”. Và cụm từ “hanami” cũng bắt đầu được sử dụng vào thời kì này để chỉ hình thức ngắm hoa anh đào nở. Xuất hiện ở nơi vốn là nước nông nghiệp thời cổ-trung đại, hoa anh đào trên đất nước Nhật Bản là dấu hiệu kết thúc mùa thu hoạch của năm cũ, và chuẩn bị cho mùa thu hoạch mới vào năm tới. Cũng trong thời kì Heian này, Nhật hoàng Saga đã biến việc ngắm hoa anh đào thành một nghi lễ, tổ chức ngay trong cung điện của mình, dưới những tán cây được bao phủ bởi sắc hoa anh đào hồng nhạt và uống rượu sake. Không lâu sau đó, từ một lễ hội chỉ tổ chức trong hoàng tộc đã nhanh chóng được lan truyền rộng rãi ra khắp nơi trong nước bởi sự yêu thích hoa anh đào của người dân trên đất nước này.

Để có một mùa Hanami thoải mái nhất, những người tham gia vào lễ hội đều đến công viên từ rất sớm, ngồi dưới tán của cây hoa anh đào, vừa ngắm hoa, vừa nhìn mọi người tảo bộ xung quanh. Lễ hội Hanami không chỉ diễn ra vào ban ngày mà còn diễn ra cho đến tận đêm, dù là vậy nhưng không khí náo nhiệt ở đây vẫn không bị giảm sút, các hoạt động vui chơi, ngắm hoa vẫn được diễn ra trong sự vui vẻ, nồng nhiệt.

Dịp lễ Hanami càng trở nên thú vị hơn khi mọi người đến đây không chỉ ngắm hoa mà còn tổ chức rất nhiều các hoạt động văn nghệ, thể thao, vui chơi, giải trí. Đi cùng với các hoạt động này là những bữa tiệc với các món ăn truyền thống của xứ sở hoa anh đào. Một số món ăn luôn góp mặt trong bữa tiệc này là những loại kẹo dẻo được làm từ gạo, cơm thập cẩm, dango, bento, và một số loại hải sản. Cùng với đó, một thứ đồ uống không thể thiếu trong khoảng thời gian này là rượu sake.

Trong thời đại này, lễ hội Hanami không chỉ diễn ra trên đất nước mặt trời mọc mà còn được tổ chức ở một số quốc gia khác như Hàn Quốc, Tp.Hồ Chí Minh… thông qua đại sứ quán Nhật Bản.

Vốn ở một đất nước có nhiều truyền thống, văn hóa đặc sắc, lễ hội Hanami không chỉ được yêu thích trên đất nước Nhật Bản mà còn rất được yêu thích ở nhiều các quốc gia khác. Vậy nên, chẳng có lí do nào mà bạn không một lần tham gia vào lễ hội vô cùng nổi tiếng này.

http://www.dulichdaiviet.com/chi-tiet/kham-pha-bao-tang-nghe-thuat-tokugawa.aspx

Đón đọc bộ truyện Con Đường Đế Vương trên blog Npthanh hàng ngày!
Loading Facebook Comments ...