Hệ thống luật pháp mà du học sinh Úc cần biết

Khi bạn đi du học tại Úc, du lich uc he 2016, bạn sẽ cần tìm hiểu về những quy định, luật pháp của đất nước đó nói chung và những điều bị cấm ở khu vực bạn sống nói chung. Từ việc nắm rõ những điều nên và không nên làm, bạn sẽ tránh được những vi phạm không đáng có.

Những điều cơ bản mà sinh viên quốc tế cần biết:

1. Không có sự phân biệt đối xử chủng tộc, màu da, không có định kiến với những người khuyết tật, phái yếu.

2. Không được phép mua bán, sử dụng, tàng trữ ma túy.

3. Phải trên 18 tuổi mới được mua và sử dụng rượu bia, thuốc lá.

4. Phải đội mũ bảo hộ khi sử dụng các phương tiện xe đạp, xe máy.

5. Để lái xe, bạn cần có bằng lái xe và tuân thủ đầy đủ các luật giao thông

6. Cấm hút thuốc tại những nơi công cộng

7. Không được phép sử dụng các loại vũ khí

8. Hành vi bị coi là tội phạm đó là bạo động với người, động vật và bất động sản

9. Cấm hối lộ hay nhận hối lộ đối với các dịch vụ từ bất cứ ai

Đặc biệt, chính phủ Úc có quy định rất chặt chẽ về sử dụng bia rượu và bài bạc, nếu vi phạm, du học sinh nặng nhất sẽ bị hủy visa, trục xuất về nước.

Tệ nạn xã hội mà sinh viên quốc tế cần biết:

1. Bia rượu:

Để mua rượu bia, bạn cần phải trên 18 tuổi, những ai bán bia rượu cho bạn khi chưa đủ tuổi thì cũng bị coi là phạm pháp. Chỉ những cửa hàng được cấp giải phép mới được bán rượu bia.

Luật lệ này cũng cấm các quán rượu, nhà hàng, câu lạc bộ bán bia rượu cho người họ cho rằng đã bị say và cấm người sử dụng uống rượu bia ở nơi công cộng như công viên. Việc cấm uống rượu bia quả thực tại Úc được làm rất nghiêm nhưng cũng vì thế mà các tệ nạn hay những nguy hiểm xảy ra cho người sử dụng các chất có cồn này cũng được giảm thiểu đi đáng kể.

2. Hút thuốc:

Xem thêm:>>>>>>visa australia bali

Điều luật cho việc hút thuốc cũng được kiểm soát khá gắt gao như với rượu bia. Sản phẩm thuốc lá cũng chỉ bán cho người trên 18 tuổi và khi bạn mua thuốc lá, người bán hàng có thể yêu cầu bạn đưa ra giấy tờ tùy thân để chứng minh mình đủ tuổi sử dụng.

Thuốc lá có tác hại không chỉ với người hút và những người xung quanh hít phải do vậy, nhiều tiểu bang cấm hút thuốc ở những nơi như khách sạn, công viên, học viện, nhà hàng, bệnh viện, hay ở cả nơi làm việc. Chính phủ kiểm soát chặt chẽ các hoạt động quảng cáo, cổ động, hình ảnh trên bao bì thuốc lá và đánh thuế rất nặng vào sản phẩm này. Vì thế việc hút thuốc lá không chỉ khó khăn mà mức chi trả cho nó cũng rất tốn kém tại Úc.

3. Ma túy:

Tất nhiên khi nhắc đến việc sử dụng, mua bán, trồng, nhập ma túy hoặc các chất, cây lá gây nghiện thì chắc chắn sẽ là phạm pháp. Ở Úc việc phạm pháp này sẽ bị trừng phạt nặng như phạt tiền, phạt tù hay trục xuất.

Vì vậy với các sinh viên quốc tế hãy luôn tránh xa những cám dỗ, tệ nạn khi xa nhà, điều này có thể xảy ra dễ dàng nhất khi bạn đi vào quán bar, tham dự những bựa tiệc với các nhóm người bản địa, họ có thể hỏi bạn có muốn thử không. Đừng vì muốn thể hiện mà mất đi ý chí nhé.

Những điều bị cấm khác ở Úc:

1. Chỉ có thợ điện mới được phép thay bóng đèn, nếu bạn bị bắt khi đang thay bóng đèn mà không có giấy phép thì sẽ bị phạt

2. Tại bãi biển Brington bạn phải mặc áo tắm một mảnh

3. Tại Adelaide và Melbourne, bạn không được phép hát tục ở nơi công cộng

4. Bạn không say xỉn ở quán rượu.

5. Không được phép để quên chìa khóa tại xe mà không có người trông

6. Ở Brisbane nếu trước 8:30 hàng ngày bạn không tự quét dọn lối đi bộ bên ngoài nhà mình thì bạn có thể bị phạt đến $5000

7. Không được sử dụng khi đang lái xe, kể cả khi bạn đang đỗ đèn đỏ, bạn sẽ bị phạt rất nặng nếu vừa lái xe vừa sử dụng điện thoại.

Những điều mà du học sinh nên tránh:

Gian lận trong thi cử:

Úc rất coi trọng sự nghiêm túc, minh bạch trong học tập và thi cử. Việc gian lận được coi là hành động không chấp nhận được và còn để lại những ấn tượng về đất nước du học sinh trong mắt thầy cô và bạn bè.Việc theo học tại một đất nước là rất khó khăn, khi bạn vừa phải tự chăm sóc bản thân, phải đi làm thêm để đỡ đần chi phí sinh hoạt, hay khi bạn cần có thời gian để tiếp thu và thích nghi với các kiến thức, phương pháp học tại nước ngoài có thể đều dẫn bạn đến việc không theo kịp các kiến thức đang học.

Tuy vậy nếu bạn bị phát hiện sao chép tài liệu không ghi nguồn trong quá trình học tập hay chép bài người khác, hoặc từ trong giáo trình trong buổi thi thì bạn sẽ nhận được điểm kém nhất, thậm chí có thể bị mời ra khỏi phòng thi và cấm thi ở bất kì các cơ sở nào trong quốc gia đó, trong vòng một năm. Cái giá phải trả quá đắt nên hãy cố gắng, nỗ lực học tập bằng chính sức lực học tập của mình.

Đừng quá say mê vào vật chất:

Tuy rằng ở Úc tạo điều kiện rất tốt cho sinh viên quốc tế tìm việc làm thêm, nhưng đừng lạm dụng điều này để ảnh hưởng đến việc học tập. Như đã nói đến ở trên, nếu công việc khiến bạn mất tập trung, không hoàn thành tốt công việc học tập thì sẽ còn lãng phí hơn nhiều cho bản về cả tiền bạc và thời gian.

Hãy cân nhắc làm một công việc phù hợp với sức khỏe, thời gian và thời khóa biểu trong ngày để bạn còn có thời gian cho bạn thân mình và những việc ưu tiên khác. Hãy luôn xác định mục tiêu hiện tại của bạn là gì và cố gắng thực hiện nó tốt vì thời gian du học không phải dài, cũng như không cho bạn quá nhiều cơ hội để làm lại như ở nhà.

Xem thêm:>>>>>>>>>tour du lịch Úc 6 ngày

Bên cạnh đó, bạn cũng hãy biết kiểm soát chi tiêu của mình. Du học không có nghĩa là cần có cuộc sống như những bạn bè khác. Bạn cần biết những gì phù hợp với túi tiền của mình, đừng chạy theo trào lưu cũng như bị những người xung quanh ảnh hưởng đến lối sống của mình. Dùng bản lĩnh của mình để làm chủ mới là điều khiến bạn trưởng thành sau khi đi du học.

Đón đọc bộ truyện Con Đường Đế Vương trên blog Npthanh hàng ngày!
Loading Facebook Comments ...