Ẩm thực – nét văn hóa độc đáo của người Nhật Bản

Như con người Nhật Bản, ẩm thực của đất nước này luôn chú trọng giữ lại hương vị tươi ngon, tinh khiết của món ăn. Hương vị các món ăn Nhật thường rất thanh tao, nhẹ nhàng và phù hợp với khí hậu từng mùa. Nhìn vào các món ăn Nhật bạn sẽ thấy được tư duy thẩm mĩ tinh tế và sự khéo léo của người nấu khi trang trí ở một góc chén đĩa.Về thức uống, người Nhật nổi tiếng với mạt trà, đây là loại trà chính cho các nghi lễ trà đạo, nghi lễ này tuân thủ nghiêm  4 nguyên tắc chính hòa, kính, thanh, tịnh. Rượu gạo có nồng độ cao là Sake cũng rất phổ biến trong các nghi lễ thần đạo.

Triết lý ẩm thực

Các món ăn của Nhật Bản đều tuân theo quy tắc tam ngũ là  ngũ vị ( gồm chua, cay, ngọt, mặn, đắng), ngũ sắc( trắng, vàng, xanh, đỏ, đen), ngũ pháp( sống, ninh, nướng, chiên và hấp). Người Nhật không dùng gia vị như các nước khác mà họ tập trung vào giữa các hương vị tinh khiết của các thành phần món ăn như gạo,cá, rau, rong biển và đậu nành.

Ý nghĩa văn hóa

Mỗi  món ăn Nhật tượng trưng cho các lời chúc tốt lành khác nhau gửi đến mọi người vào dịp năm mới như rượu sake để trừ tà và kéo dài tuổi thọ, món đậu phụ chúc cho mạnh khỏe, món trứng cá tuyết nướng chúc gia đình lúc nào cũng đông vui, món sushi cá tráp biển chúc cho sung túc thịnh vượng. Tôm tượng trưng cho sự trường thọ, lưng của tôm càng cong thì càng trường thọ.

Dinh dưỡng

Chế độ ăn uống của Nhật Bản được kết các thành phần dinh dưỡng rất cân đối  gọi là ichi ju san sai một súp, ba món, ăn với cơm.

  • Phép lịch sự trên bàn ăn
  • Xin phép trước khi ăn: Itadakimasu.
  • Cảm ơn sau khi ăn xong: Gochiso sama deshita.
  • Khi rót rượu sake thì rót cho người khác trước dốc cạn chai mới rót cho mình.
  • Tính thiên nhiên trong ẩm thực Nhật Bản

Món ăn tươi sống: Món cá sống phải lưu được vị tự nhiên. Đó là những lát cá có kích thước vừa ,ăn cùng mù tạt, vài lát gừng, củ cải trắng, tảo biển , lá tía tô chấm cùng với tương ngọt Nhật Bản.

Món ăn theo mùa: Vào mùa xuân,  người Nhật thường ăn món cá shirouo ,bánh sakura mochi và gạo anh đào.Vàomùa hè, người Nhật thường ăn nhiều món ăn mát như món lươn, các loại mỳ lạnh,… Mùa thu, người Nhật sẽ ăn khoai lang nướng, món lăn bột chiên và loại bánh nama-gashi. Khi mùa đông đến người Nhật ăn lẩu, canh oden và món chè đậu đỏkhi còn nóng.

Món ăn ngày lễ: Cũng như các nước khác món ăn không thể thiểu trong năm mới của người Nhật là bánh giày ozone.

Sushi

Mỗi mùa khác nhau người Nhật sẽ ăn các loại sushi được chế biến khác nhau nhau.Ngoài ra, cũng có những món sushi ăn quanh năm như maguro (làm từ cá ngừ, tamago (làm từ trứng), và kampyo-maki (bí cuộn tròn).

Đón đọc bộ truyện Con Đường Đế Vương trên blog Npthanh hàng ngày!
Loading Facebook Comments ...